BẢY NĂM TÙ CHO BỐN BỊ CÁO PHẠM TỘI “TÀNG TRỮ, SỬ DỤNG TRÁI PHÉP VẬT LIỆU NỔ”

Ngày 05/7/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Đặng Văn X và các đồng phạm. Bị cáo Đặng Văn X và Lại Văn S bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ” qui định tại khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự; Bị cáo Hồ Văn C và Bàn Văn Q bị truy tố về tội “Sử dụng trái phép vật liệu nổ” qui định tại khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự;

Theo hồ sơ vụ án: Vào khoảng tháng 11 năm 2021, Đặng Văn X tiến hành vận chuyển máy móc và thuê nhân công gồm Lại Văn S, Hồ Văn C, Bàn Văn Q và một số người khác lên khai thác vàng trái phép tại Bãi 38, thôn 6, xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Quá trình khai thác vàng trái phép, Lại Văn S có nhặt được 04 bao thuốc nổ có trọng lượng 08 kg và 33 kíp nổ tại một hầm vàng cũ nên gọi điện thoại để báo cho X biết thì X bảo S cứ cất giấu ở đó khi nào làm gặp đá cứng thì S lấy ra cho C và Q sử dụng. X phân công cho Hồ Văn C và Bàn Văn Q khi gặp đá cứng, thì tiến hành khoan lỗ và sử dụng thuốc nổ và kíp nổ để nổ mìn phá đá. Nhận được sự phân công của X, khoảng cuối tháng 12 năm 2021, khi khai thác vàng gặp đá cứng, S đã nhiều lần đưa kịp nổ và thuốc nổ cho C và Q sử dụng. Tổng cộng, Hồ Văn C đã sử dụng, hết 04 kg thuốc nổ và 20 kíp nổ. Bàn Văn Q đã sử dụng hết 0,2 kg thuốc nổ và 03 kíp nổ. Lại Văn S cũng trực tiếp sử dụng hết 0,2 kg thuốc nổ và 01 kíp nổ để nổ mìn phá đá. Ngày 07/01/2022, khi Hồ Văn C chuẩn bị sử dụng 1,4 kg thuốc nổ và 07 kíp nổ để nổ mìn phá đá thì bị phát hiện, thu giữ số vật liệu nổ này. Tiến hành khám nghiệm hiện trường tại khu vực khai thác vàng trái phép này thì tiếp tục phát hiện 2,2 kg thuốc nổ, 02 kíp nổ và 01 khẩu súng săn của Lại Văn S, tổng cộng thu giữ 3,6 kg thuốc nổ và 09 kíp nổ.

Tại Kết luận giám định số: 40/C09C-Đ2 ngày 17/01/2022 của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Đà Nẵng kết luận mẫu vật gửi đi giám định là thuốc nổ Amonit và kíp nổ điện, hiện còn sử dụng được.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Đặng Văn X có nhân thân không tốt đã 02 lần phạm tội và đang bị truy tố về tội “Đánh bạc”. Bị cáo Hồ Văn C đã bị Tòa án xét xử về tội “trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình. Đặng Văn X muốn giữ lại thuốc nổ khi gặp đá cứng thì sử dụng để phá đá phục vụ cho việc làm vàng. Bị cáo Lại Văn S, Hồ Văn C và Bàn Văn Q là những người làm thuê cho Đặng Văn X, nên khi X giao việc thì những bị cáo này thực hiện theo sự phân công của X. Các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Đối với Lại Văn S khi bị cơ quan Công an phát hiện thì S ra đầu thú về hành vi phạm tội của mình;

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Đặng Văn X: 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù. Lại Văn S: 02 (hai) năm tù. Hồ Văn C: 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Bàn Văn Q: 01 (một) năm tù.

Hiện nay, việc khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện còn diễn ra rất nhiều, mặc dù các cơ quan chức năng đã tổ chức truy quét, nhưng các đối tượng khai thác vàng vẫn lén lút thực hiện và trong quá trình khai thác vàng có sử dụng trái phép vật liệu nổ để phá đá xâm phạm quản lý về vật liệu nổ của nhà nước và làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn công cộng. Vì vậy, mức hình phạt đối với bốn bị cáo mà Bản án đã tuyên là nghiêm khắc, đây cũng là bài học cho các bị cáo cũng như những người khác chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà vi phạm pháp luật./.

                                            Tác giả bài viết: Phó Chánh án Phan Thị Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TÒA ÁN – LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Nhằm khơi dây và phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo của phụ nữ …

X