BỊ XỬ PHẠT 15 THÁNG TÙ VÌ XIN THUỐC NỔ VÀ KÍP NỔ CẤT GIẤU ĐỂ ĐÁNH CÁ VÀ LÀM VÀNG THỦ CÔNG

Ngày 25/8/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Văn S bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” qui định tại khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự;

Theo hồ sơ vụ án: Vào ngày 05/01/2022, Công an huyện Phước Sơn phát hiện Hồ Văn S có biểu hiện về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” nên tiến hành kiểm tra phát hiện 04 gói ma túy, loại Heroinne nên lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Lực lượng công an huyện Phước Sơn tiến hành khám xét nhà ở của Hồ Văn S thì phát hiện và thu giữ 05 thỏi thuốc nổ và 03 gói nilong bên trong có chứa thuốc nổ (tổng khối lượng là 1,56 kg), 13 kíp nổ. Hồ Văn S khai nhận: Khoảng tháng 10/2021, có 04 người ở xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn là những người làm vàng cho Công ty TNHH Nghĩa Sơn về nhà nhưng do xã Phước Chánh bị phong tỏa dịch Covid-19 nên xin ở lại nhà Hồ Văn S 02 ngày. Khoảng hơn một tuần sau khi những người này về thì có một người trong nhóm điện thoại nói có để quên thuốc nổ và kíp nổ trong tủ gỗ nhà Hồ Văn S. Nghe vậy, Hồ Văn S xin người này số thuốc nổ và kíp nổ này, rồi tiếp tục cất giấu trong tủ nhằm mục đích để đánh cá và làm vàng thủ công cho đến khi bị Công an phát hiện và thu giữ.

Tại Kết luận giám định số: 76/C09C (Đ2) ngày 25/01/2022 của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Đà Nẵng kết luận: 05 thỏi thuốc nổ; 03 gói nilong bên trong có chứa thuốc nổ, có tổng khối lượng 1,56 kg là thuốc nổ Amonit và 13 vật bằng kim loại hình trụ tròn là kíp nổ, hiện còn sử dụng được.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Hồ Văn S có nhân thân không tốt, ngày 14/3/2014 bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng xử phạt 07 năm tù tội “Vận chuyển trái phép chất độc”; ngày 24/5/2022 bị Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn xử phạt 03 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; ngày 24/3/2022 bị UBND huyện Phước Sơn xử phạt hành chính 15.000.000 đồng về hành vi “Tàng trữ trái phép súng săn”.  Bị cáo phạm tội lần này thuộc trường hợp “Tái phạm”. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số nên nhận thức pháp luật hạn chế; gia đình thuộc hộ nghèo.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 Điều 305; điểm h khoản 1 Điều 52; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Hồ Văn S: 15 (mười lăm) tháng tù. Căn cứ khoản 2 Điều 56 Bộ luật Hình sự tổng hợp hình phạt 03 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là:  04 (bốn) năm 09 (chín) tháng tù.

Hội đồng xét xử

Hiện nay, việc tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ để đánh cá và khai thác vàng thủ công trong nhân dân còn nhiều. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành qui định của pháp luật, không được tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ và xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nỗ. Tuy nhiên, do trình độ hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, một số người dân còn coi thường pháp luật nên vẫn thực hiện hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, đã xâm phạm quản lý về vật liệu nổ của nhà nước và làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn công cộng. Vì vậy, mức hình phạt đối với bị cáo mà Bản án đã tuyên là nghiêm khắc, đây cũng là bài học cho bị cáo cũng như những người khác chỉ vì thiếu hiểu biết mà vi phạm pháp luật./.

                                            Tác giả bài viết: Phan Thị Lan – Phó Chánh án

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TÒA ÁN – LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Nhằm khơi dây và phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo của phụ nữ …

X