BỊ XỬ PHẠT TÙ VÌ RỦ NHAU ĐI KHAI THÁC GỖ TRÁI PHÉP

Ngày 07/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Hồ Văn M và Vũ Thanh B bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Vi phạm các qui định về khai thác và bảo vệ rừng” qui định tại điểm d khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự;

Phiên tòa được Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn tổ chức rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số: 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Kế hoạch số: 519/KH-TA ngày 16/11/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

       Theo hồ sơ thì vụ án có nội dung như sau: Do không có việc làm ổn định, nên trưa ngày 18/01/2022, Hồ Văn M và Vũ Thanh B rủ nhau vào rừng để cưa gỗ về bán lấy tiền tiêu xài. M và B đã vào khu vực rừng tự nhiên, tại Khoảnh 2 Tiểu khu 639, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn được quy hoạch là rừng phòng hộ cưa hạ trái phép 02 cây gỗ Sơn Huyết nhóm I có khối lượng 8,181m3 gỗ tròn.

Theo Kết luận định giá số: 10/KL-ĐG ngày 21/6/2022 của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự huyện Phước Sơn kết luận giá trị thiệt hại của 8,181m3 gỗ tròn Sơn Huyết nhóm I là: 53.176.500 đồng (Năm mươi ba triệu một trăm bảy mươi sáu nghìn năm trăm đồng).

Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Hồ Văn M và Vũ Thanh B có nhân thân không tốt, bị cáo Vũ Thanh B đã 05 lần bị xử phạt hành chính (trong đó 01 lần chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt hành chính). Bị cáo Hồ Văn M 02 lần bị xử phạt hành chính và 01 lần có hành vi“Cố ý gây thương tích”, nhưng được Tòa án ra Quyết định đình chỉ vụ án do bị hại rút yêu cầu khởi tố. Quá trình điều tra và tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo, các bị cáo là người dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các bị cáo đã bồi thường một phần thiệt hại, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Căn cứ vào hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ, nhân thân của các bị cáo, Hội đồng xét xử căn cứ điểm d khoản 1 Điều 232; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Vũ Thanh B: 07 (bảy) tháng tù. Hồ Văn M: 06 (sáu) tháng tù. Buộc hai bị cáo phải liên đới bồi thường cho Ban quan lý rừng phòng hộ huyện Phước Sơn số tiền là 53.176.500 đồng.

 

Một số hình ảnh tại phiên tòa

Hiện nay, tình trạng khai thác, hủy hoại rừng trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra đã xâm phạm các quy định của nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản và làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn công cộng. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành qui định của pháp luật, không được khai thác gỗ, đốt phá rừng làm nương rẫy trái phép. Tuy nhiên, do một số người dân không có việc làm ổn định, nên vào rừng khai thác gỗ để về bán lấy tiền tiêu xài. Một số người dân sinh sống ở huyện miền núi không có đất sản xuất, nên đốt rừng để trồng cây hoa màu. Mặt khác, do trình độ nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế, do đó vẫn thực hiện hành vi vi phạm. Vì vậy, mức hình phạt đối với hai bị cáo mà Bản án đã tuyên là nghiêm khắc, đây cũng là bài học cho các bị cáo cũng như những người khác chỉ vì muốn kiếm tiền để tiêu xài  mà dẫn đến vi phạm pháp luật./.

Tác giả bài viết: Phan Thị Lan – Phó Chánh án

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

PHIÊN TÒA TRỰC TUYẾN TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHƯỚC SƠN

  Sáng 26/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam mở phiên …

X