CHUNG TAY ĐẨY LÙI TỆ NẠN MA TÚY

Ngày 26/6/1987, Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết phòng, chống ma túy và từ đó lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày Quốc tế phòng, chống ma túy. Hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống ma túy của Liên Hợp Quốc, từ năm 2001, Chính phủ Việt Nam đã quyết định lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày “Toàn dân phòng chống ma túy”. Ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg, lấy Tháng sáu hàng năm là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”. Vào thời gian này hằng năm, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố phát động toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, ngày 23/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa  xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Võ Đình Tr, sinh ngày: 20/10/1987; Nơi cư trú: thôn 2, xã T, huyện P, tỉnh Q bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

 

Hội đồng xét xử

Theo hồ sơ vụ án:  Khoảng 17 giờ 00 phút ngày 28/02/2022, Võ Đình Tr đã bán cho Lò Văn Ch 01 gói ma túy loại Heroinne, có khối lượng 0,051gam tại phòng trọ của Võ Đình Tr trên đường Đinh Tiên H thuộc tổ dân phố số 5, thị trấn K, huyện P, tỉnh Q với giá tiền là 500.000 đồng thì bị Tổ công tác Công an huyện Phước Sơn và Công an thị trấn Khâm Đức bắt quả tang. Tiến hành khám xét khẩn cấp chổ ở của Võ Đình Tr thu giữ 01 gói ni lông không màu, có khóa nhựa, kích thước 7,5 cm x 04 cm, bên trong có chứa chất ma túy, loại Methaphetamine, có khối lượng 0,162 gam; một chai nhựa có gắn nắp màu đỏ, trên nắp có gắn một ống nhựa và một ống thủy tinh, bên trong chai không chứa gì, là dụng cụ dùng để sử dụng ma túy Methaphetamine; 01 gói giấy màu trắng, kích thước 02 x 01 cm, bên ngoài gói giấy có lớp ni lông màu vàng, bên trong có chứa ma túy loại Heroinne, có khối lượng 0,046gam; 07 gói ni lông màu xanh, kích thước trung bình 2,9 cm x0,9 cm, bên trong có chứa  ma túy, loại Heroinne, có khối lượng 0,391gam. Bị cáo Võ Đình Tr có nhân thân không tốt, đã bị xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Trộm cắp tài sản”. Tại phiên tòa bị cáo Tr  khai nhận tổng khối lượng ma túy, loại Heroinne 0,488 gam Tr mua nhằm mục đích bán để kiếm lời. Còn khối lượng 0,162 gam ma túy, loại Methaphetamine là nhăm mục đích để sử dụng và bán lại. Hội đồng xét xử đã căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, căn cứ khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Võ Đình Tr: 04 (bốn) năm tù. Với tình hình hiện nay tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng ma túy ngày càng nhiều, các vụ án về ma túy dự báo có chiều hướng gia tăng, vì vậy Bản án đã tuyên nghiêm khắc đối với bị cáo và cũng để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội.

 

Bị cáo Võ Đình Tr tại phiên tòa

Phiên tòa xét xử bị cáo Tr cũng là hồi chuông cảnh tĩnh cho những người không lo lao động có ích cho xã hội, mà sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến mua bán chất ma túy để có lợi nhuận thì sẽ bị pháp luật trừng trị. Với thông điệp cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy, bạn, tôi và tất cả người dân hãy hưởng ứng để có một môi trường trong sạch không có tệ nạn ma túy./.

Tác giả: Phan Thị Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TÒA ÁN – LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM 113 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ

Nhằm khơi dây và phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo của phụ nữ …

X