XỬ PHẠT 15 NĂM TÙ VÀ PHẠT BỔ SUNG 118.000.000 ĐỒNG ĐỐI VỚI 6 BỊ CÁO LỪA BÁN XE MÁY GIẢ

Ngày 24/02/2023, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Văn T, Bùi Ngọc V, Trần Văn Đ và Đỗ Quốc H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a, c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Bị cáo Lê Trung D và Trần Văn H1 bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án:  Nguyễn Văn T, Bùi Ngọc V, Trần Văn Đ và Đỗ Quốc H nói chuyện về lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng tin bán xe máy giả giá rẻ qua mạng. Các đối tượng mua Sim điện thoại và lập cho mình một tài khoản Zalo riêng, rủ nhau mua chung một tài khoản Ngân hàng Vietcombank mang tên Nguyễn Văn Th để chuyển tiền và một tài khoản Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) mang tên Nguyễn Văn N để rút tiền. Bùi Ngọc V, Lê Trung D, Nguyễn Văn T, Trần Văn Đ và Đỗ Quốc H khai nhận số tiền lừa đảo được đều yêu cầu bị hại chuyển vào tài khoản Ngân hàng Nguyễn Văn Th. Theo sao kê giao dịch từ ngày 26/11/2020 đến ngày 29/01/2021 thì số tiền đã chuyển vào tài khoản này là 898.150.000 đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ đủ cơ sở xác định Nguyễn Văn T đã lừa bán xe máy và chiếm đoạt của ông Trần Văn Đ số tiền 38.000.000 đồng; Bùi Ngọc V và Lê Trung D đã lừa bán xe máy và nhờ bị cáo Trần Văn H1 sử dụng máy tính xách tay, sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chỉnh sửa phôi giấy chứng nhận đăng ký xe máy giả giúp cho Lê Trung D thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của ông Trần Văn V số tiền 31.000.000 đồng và của ông Hồ Văn D số tiền 7.000.000 đồng. Tổng số tiền xác định được bị hại là 76.000.000 đồng. Các bị cáo phạm tội đồng phạm có tổ chức.

 

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo vi phạm tình tiết tăng nặng “Phạm tội 02 lần trở lên”. Các bị cáo Nguyễn Văn T, Bùi Ngọc V, Trần Văn Đ, Lê Trung D và Đỗ Quốc H chưa thành khẩn khai báo, các bị cáo đã phi tang chứng cứ gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Về tình tiết giảm nhẹ: Các bị cáo phạm tội đều chưa có tiền án, tiền sự; đã bồi thường thiệt hại và được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Trần Văn H1 và Nguyễn Văn T đầu thú hành vi phạm tội của mình; Bị cáo Trần Văn Đ có ông ngoại, bà ngoại là người có công với cách mạng; Bị cáo Trần Quốc H có ông cố nội, bà cố nội và ông nội là Liệt sỹ; Bị cáo Bùi Ngọc V có cậu ruột và ông cậu ruột là Liệt sỹ hiện gia đình đang thờ cúng. Bị cáo Trần Văn Hội thành khẩn khai báo.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Hội đồng xét xử đã xử phạt các bị cáo NguyễnVăn T: 03 (ba) năm tù. Bùi Ngọc V: 02 (hai) năm 09 (chín) tháng tù. Trần Văn Đ: 02 (hai) năm tù 06 (sáu) tháng tù. Trần Quốc H: 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù. Lê Trung D: 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù Trần Văn H1: 02 (hai) năm tù.

Xử phạt bổ sung bị cáo Nguyễn Văn T số tiền 25.000.000 đồng (Hai mươi lăm triệu đồng); Bị cáo Bùi Ngọc V số tiền 23.0000.000 đồng (Hai mươi ba triệu đồng); Bị cáo Trần Văn Đ, Đỗ Quốc H và Lê Trung D mỗi bị cáo số tiền 20.0000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng); Bị cáo Trần Văn H1 số tiền 10.0000.000 đồng (Mười triệu đồng) để sung vào ngân sách nhà nước.

Bản án đã tuyên nhận được sự đồng tình của nhân dân và là bài học cho các bị cáo cũng như những người khác không lo lao động làm ăn chân chính mà dùng mạng xã hội để lừa bán xe máy giả nhằm kiếm tiền tiêu xài cá nhân. Qua phiên tòa cũng cảnh tỉnh với người dân nên cẩn thận trong việc mua bán hàng hóa trên mạng Zalo, Facebook…  Vì hiện nay, công nghệ thông tin phát triển việc mua bán hàng hóa qua mạng diễn ra ngày càng nhiều. Do đó, khi mua hàng qua mạng, cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Để tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hóa trước khi mua. Trường hợp nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời./.

                                    Tác giả bài viết: Phan Thị Lan – Phó Chánh án

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BỊ XỬ PHẠT TÙ VÌ RỦ NHAU ĐI KHAI THÁC GỖ TRÁI PHÉP

Ngày 07/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ …

X