PHẠM TỘI DO GIÚP “NGƯỜI TÌNH” TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 26/5/2023, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Ngọc L và Võ Thị H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án: Ngày 21/02/2023, Trần Ngọc L điều khiển xe máy chở Võ Thị H từ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đến xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn để mua cây Gió bầu. Khi đi đến khu vực dốc Đỏ (thuộc thôn 5, xã Phước Hiệp) Trần Ngọc L phát hiện thấy một chiếc xe máy để trong đường đất cách đường 14E khoảng 50m. Do cần phương tiện để đi lại, nên Trần Ngọc L đã trộm cắp 01 chiếc xe máy Sirius BKS 92P1- 029.27 của bà Nguyễn Thị Bảy có giá 6.000.000 đồng. Võ Thị H đứng ngoài đường 14E, khi thấy L điều khiển một chiếc xe máy khác từ đường đất đi ra và chạy về hướng Hiệp Đức, H biết L đã lấy trộm chiếc xe máy này nhưng vẫn điều khiển xe máy (BKS 92F2-1359) của L chạy theo sau. Khi đi đến đoạn xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức thì H đổi xe cho L và trực tiếp điều khiển chiếc xe máy L lấy trộm được về đến huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Đến ngày 23/02/2023 khi L và H điều khiển xe máy trộm cắp được trên đường thuộc xã Tiên Cảnh, Tiên Phước thì bị Công an huyện Phước Sơn phát hiện, bắt giữ.

 

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, các bị cáo phạm tội không có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho nhau nên hành vi phạm tội của các bị cáo chỉ đồng phạm giản đơn không có tổ chức. Bị cáo Trần Ngọc L là người nảy sinh ý định và cũng là người trực tiếp trộm cắp tài sản, sau đó L cũng là người điều khiển xe chạy về Tiên Phước. Mặt khác, L có nhân thân không tốt, năm 2011 bị Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xử phạt 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Năm 2014 và năm 2017 bị Công an huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngày 14/02/2023 bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xử phạt 15 tháng tù về tội  “Trộm cắp tài sản” trong thời gian được tại ngoại bị cáo lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Đối với bị cáo Võ Thị H, sống như vợ chồng với Trần Ngọc L và biết L đã có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Khi L dừng xe bên lề đường và nói H đứng chờ thì H làm theo; khi thấy L điều khiển xe máy từ trong đường đất đi ra thì H đã nghi ngờ xe máy này do L trộm cắp mà có, nhưng khi L nói H điều khiển xe máy của L về giúp thì H làm theo và trên đường đi H đã đổi xe cho L và điều khiển xe mà L trộm cắp được đi về, như vậy H không trực tiếp trộm cắp xe máy, nhưng H đã giúp sức cho L để L trộm cắp xe máy, H phạm tội với vai trò giúp sức cho L.

 

Hội đồng xét xử

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Trần Ngọc L: 02 (hai) năm tù và tổng hợp với hình phạt 15 tháng tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi buộc bị cáo L pH chấp hành hình phạt chung của cả hai bản án là 03 (ba) năm 03 (ba) tháng tù. Xử phạt bị cáo Võ Thị H: 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Bản án đã tuyên nhận được sự đồng tình của nhân dân và là bài học cho các bị cáo cũng như những người khác không lo lao động làm ăn chân chính mà chuyên đi trộm cắp tài sản.

                                     Tác giả bài viết:  Phan Thị Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XỬ PHẠT 15 NĂM TÙ VÀ PHẠT BỔ SUNG 118.000.000 ĐỒNG ĐỐI VỚI 6 BỊ CÁO LỪA BÁN XE MÁY GIẢ

Ngày 24/02/2023, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ …

X