NÉM ĐÁ XE KHÁCH,  02 TRẺ VỊ THÀNH NIÊN LĨNH ÁN

Sáng 21 tháng 7 năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Văn Q; sinh ngày 17/8/2006 và bị cáo Hồ Văn V; sinh ngày 21/11/2005, cùng trú tại: Thôn 2, xã P, huyện  S, tỉnh Q về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

HÌnh ảnh các bị cáo tại phiên tòa

Nội dung vụ án như sau:

Chiều ngày 09/3/2023, Hồ Văn Q và Hồ Văn V cùng nhau uống rượu với bạn tại nhà của bố mẹ V. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, Q và V rủ nhau đi bộ đến nhà ông Hồ Văn Tr ở cùng thôn 2 để chơi, tuy nhiên đến nơi thấy nhà ông Tr đóng cửa nên Q rủ V cùng ném đá vào xe ô tô chạy qua đường Hồ Chí Minh, V đồng ý. Q và V lượm mỗi người một cục đá tại cột biển báo gần Cổng chào thôn 2, xã P chờ xe khách chạy qua. Lúc này xe ô tô khách giường nằm “Ngọc Thông 1” BKS: 75B – 008.38 (xe của HTX Vận tải ô tô thành phố Huế) đang vận chuyển hành khách (theo hướng Huế- Đăk Nông) chạy đến Km 1388+500 đường Hồ Chí Minh thuộc thôn 2 xã P, huyện S gần vị trí Q và V đang đứng thì Q dùng tay phải ném cục đá hướng vào kính xe ô tô khách rồi quay người bỏ chạy trốn. V nghe tiếng kính vỡ thì cũng ngay lập tức dùng tay phải ném đá vào kính xe ô tô khách, nghe tiếng kính vỡ thì quay lại chạy trốn theo Q. Q và V chạy trốn vào nhà ông Hồ Văn Tr ở thôn 2 xã P rồi ngủ lại qua đêm. Sau khi phát hiện kính xe bị vỡ ông Nguyễn Văn Tr là người điều khiển xe ô tô khách đã điện báo Công an xã P đến giải quyết vụ việc.

Hậu quả: Xe ô tô khách bị vỡ 02 tấm kính chắn gió khoang hành khách (01 tấm ở vị trí khoang số 3 tính từ trước về sau bên hôn trái – bên tài và 01 tấm ở vị trí khoang số 4 tính từ trước về sau bên hông phải – bên phụ) mỗi tấm có kích thước 2,05m x 1,45m.

Theo Bản kết luận định giá tài sản số 03/KL – ĐG ngày 05/4/2023 của Hội đồng định giá tài sản trong TTHS huyện S kết luận: 02 tấm kính chắn gió. Decal phản Q của logo “NGỌC” và “THÔNG” trị giá tổng cộng là 12.450.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Tr (Lái xe – người đại diện theo ủy quyền) đã có đơn yêu cầu Q và V bồi thường thiệt hại 12.450.000 đồng, như kết luận định giá tài sản. Hồ Văn Q và Hồ Văn V đã bồi thường tổng cộng 12.225.000 đồng, còn 225.000 đồng bị hại không yêu cầu các bị cáo bồi thường. Sau khi nhận tiền, đại diện của HTX Vận tải ô tô thành phố Huế không có yêu cầu đền bù gì thêm, đồng thời viết đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho Q và V.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi được phép nói lời sau cùng, bị cáo Q và V nói rằng đã nhận thấy hành vi của mình là sai trái và hứa sẽ sửa đổi bản thân, sẽ không vi phạm pháp luật.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, coi thường pháp luật nên cần có một bản án nghiêm khắc để răn đe cũng mang tính phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Q 09 tháng cải tạo không giam giữ và bị cáo Hồ Văn V 07 tháng cải tạo không giam giữ.

Kết thúc phiên tòa, các bị cáo cũng đã bị xử phạt theo quy định của pháp luật, vấn đề cần đặt ra là cần có sự tuyên truyền sâu rộng về nhận thức, văn hóa, pháp luật…  từ nhiều phía như sự quan tâm giáo dục của cha mẹ, nhà trường, đoàn thể… đối với trẻ em, để các thanh thiếu niên ý thức được sự nguy hiểm trong hành vi tưởng chừng rất nhỏ của mình.

Tác giải bài viết: Đặng Thị Xuân Nguyệt

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XỬ PHẠT 15 NĂM TÙ VÀ PHẠT BỔ SUNG 118.000.000 ĐỒNG ĐỐI VỚI 6 BỊ CÁO LỪA BÁN XE MÁY GIẢ

Ngày 24/02/2023, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ …

X