Từ “Tình Đồng Hương” thành “Kẻ Đi Trộm, Người Tiêu Thụ”

 

Sáng ngày 12/7/2023, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Lữ Văn M bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự và bị cáo Nguyễn Tú N bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Theo nội dung vụ án: Ngày 07/02/2023, Nguyễn Tú N gặp Lữ Văn M là “đồng hương” quen biết rồi rủ về nhà chơi, khi đi đến mảnh đất trống bên nhà bà Đặng Thị A trên đường Hồ Chí Minh thì N dừng lại vào tìm măng ở phía sau. Tại đây, N chỉ đường cho M vào nhà bà Đặng Thị A để trộm cắp tài sản. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, M vào nhà bà A để trộm cắp tài sản nhưng chưa lấy được tài sản gì thì bị phát hiện nên bỏ chạy. Đến tối ngày 08/02/2023, M vào nhà bà Hoàng Thị D trên đường Phan Châu Trinh, thị trấn Khâm Đức để trộm cắp tài sản nhưng chưa lấy được tài sản gì thì bị phát hiện nên bỏ chạy. Sau đó M tiếp tục vào nhà ông Hồ Văn C cũng trên đường Phan Châu Trinh, thị trấn Khâm Đức lấy trộm 01 điện thoại di động Samsung A21S màu trắng đem về nhà N và nói “mới lấy trộm tại nhà ông C”. M nói N đi bán điện thoại nhưng N không đồng ý và nói M tự đi bán điện thoại trộm cắp thì M nói không biết chỗ bán. Sau đó, N lấy xe máy chở M, gần đến nơi thì M tự đi bộ bán điện thoại cho ông Trần Văn E với giá 750.000 đồng, M đưa hết số tiền 750.000 đồng cho N nói đi mua ma túy để sử dụng. N cầm tiền ra khu vực Sân bay Khâm Đức mua 02 gói ma túy từ một người đàn ông không biết rõ họ tên đem về đưa cho M 01 gói, N 01 gói. N sử dụng ma túy tại nhà mình, còn M đi ra khỏi nhà N để sử dụng ma túy, sau khi sử dụng ma túy xong thì M đi bộ đến nhà ông Lương Văn
T lấy trộm 2.500.000 đồng trong ví rồi lên đường Hồ Chí Minh để đón xe khách về quê thì bị Công an thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn phát hiện mời về trụ sở làm việc và M đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản.

Hình ảnh: Hội đồng xét xử

Căn cứ lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa; bản tự khai, biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung, biên bản đối chất của các bị cáo; luận tội của Viện sát viên; luận cứ bào chữa cho bị cáo Lữ Văn M. Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội; tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Xét thấy tình hình trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn huyện Phước Sơn không có chiều hướng giảm, hành vi phạm tội ngày càng tinh vi. Hơn nữa các bị cáo đều là những người nghiện ma túy và chính từ việc nghiện ma túy dẫn đến trộm cắp tài sản để có tiền mua ma túy sử dụng. Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt các bị cáo với mức án nghiêm minh, tương xứng với hành vi phạm tội và cách ly các bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để tự cải tạo, giáo dục riêng và răn đe phòng ngừa chung. Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt bị cáo Lữ Văn M 01 năm 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Tú N 01 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự.

Bản án nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân, đây là bài học thích đáng đối với các bị cáo, là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng sống chỉ biết hưởng thụ, không lo lao động kiếm tiền một cách chính đáng./.

Tác giải bài viết: Zơ Râm Quốc Sinh

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XỬ PHẠT 15 NĂM TÙ VÀ PHẠT BỔ SUNG 118.000.000 ĐỒNG ĐỐI VỚI 6 BỊ CÁO LỪA BÁN XE MÁY GIẢ

Ngày 24/02/2023, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ …

X