TAND huyện Phước Sơn xét xử lưu động tại thị trấn Khâm Đức

Sáng ngày 28/11/2017, tại khối 2a, thị trấn Khâm Đức, TAND huyện Phước Sơn mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Võ Minh Công, sinh năm: 1995; trú tại: thôn 5, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn về hành vi: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ vụ án: Khoảng 19h30 ngày 22/4/2017, tại quán thịt thỏ thuộc khối 2a, thị trấn Khâm Đức, Nguyễn Hồng Thành, sinh năm: 1997, trú tại: thôn 5, xã Phước Đức đã có lời xúc phạm đến các bạn nữ tham gia tổ chức sinh nhật Lê Mỹ Quyên nhưng sau đó Thành đã chủ động xin lỗi. Tuy nhiên, Thành cho rằng Nguyễn Hồng Quang Phước cùng ngồi tham gia sinh nhật Lê Mỹ Quyên có biểu hiện gây sự với mình nên Thành rời khỏi quán đi về nhà; trên đường về gần đến nhà Thành gặp Võ Minh Công, Thành rủ Công xuống quán thịt thỏ nhậu và kể lại việc mình bị một số người tại quán đòi đánh. Sau đó, Công và Thành đến quán thịt thỏ gây sự đòi đánh Nguyễn Hồng Quang Phước và Nguyễn Tiến Hậu đang tham gia sinh nhật nhưng được các bạn nữ can ngăn nên Thành, Công lấy xe máy ra về. Sau khi đi được một đoạn thì Thành bảo Công quay lại đánh Hậu và Phước. Nghe vậy, Công dừng xe và lượm một đoạn cây bên đường (dài khoảng 90cm, đường kính khoảng 05cm) quay lại quán. Đến nơi, Công cầm đoạn cây chạy vào quán nhắm vào phần vai của Hậu đánh theo hướng từ trên xuống. Tuy nhiên lúc này, Đặng Mạnh Út Tú đang ngồi bàn khác đến bàn của Lê Mỹ Quyên mời bia và đang đứng bên cạnh Hậu nên phát đánh của Công đã trúng vào đầu Tú làm Tú ngã gục tại chổ. Cùng lúc đó, Thành nhặt hai cục đá chạy theo ném vào nhóm của Hậu và Phước nhưng không trúng ai. Sau khi đánh xong, Công và Thành bỏ chạy nhưng bị Phước dùng vỏ chai và Hậu nhặt cục đá đuổi đánh. Trong khi đuổi đánh, Phước và Hậu phát hiện chiếc xe máy của Công dựng bên đường nên đã dùng đoạn cây gỗ do Công bỏ lại đập phá xe và sau đó Trần Đức Huy đến dắt xe đẩy xuống bờ ruộng.

Quang cảnh phiên tòa

Hậu quả: Đặng Mạnh Út Tú được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu vì bị chấn thương sọ não, phải phẫu thuật mở hộp sọ lấy bỏ máu tụ ngoài màng cứng với tỷ lệ thương tích là 26% (Hai mươi sáu phần trăm). Đặng Mạnh Út Tú yêu cầu Võ Minh Công bồi thường chi phí chữa trị vết thương là 22.878.883 đồng. Võ Minh Công đã bồi thường 5.000.000 đồng. Nguyễn Hồng Quang Phước dùng vỏ chai bia ném trúng đầu, Nguyễn Tiến Hậu dùng cục đá đánh trúng khuỷu tay trái của Võ Minh Công gây thương tích 10%; Hậu và Phước đã bồi thường 6.000.000 đồng, Võ Minh Công không yêu cầu khởi tố đối với Hậu và Phước. Xe máy bị hư hỏng với trị giá thiệt hại là 2.020.000 đồng và đã được Hậu, Pước, Huy bồi thường thiệt hại.

Với hành vi và hậu quả nêu trên, sau khi xem xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Võ Minh Công 30 tháng tù về tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Phiên tòa đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến tham dự và mức án 30 tháng tù mà Tòa án áp dụng cho bị cáo đã được đa số những người đến dự phiên tòa đồng tình ủng hộ. Đây là hình phạt nghiêm khắc mà pháp luật dành cho bị cáo nhằm ren đe, giáo dục bị cáo; song qua phiên tòa cũng nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong nhân dân, nhất là nhằm tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên và phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện đạt hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Võ Văn Thể

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BỊ XỬ PHẠT 15 THÁNG TÙ VÌ XIN THUỐC NỔ VÀ KÍP NỔ CẤT GIẤU ĐỂ ĐÁNH CÁ VÀ LÀM VÀNG THỦ CÔNG

Ngày 25/8/2022, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ …

X