Ma túy “hiểm họa” khôn lường

Những năm gần đây, tệ nạn ma túy xảy ra trên địa bàn huyện Phước Sơn có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã vào cuộc để điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án về ma túy, đưa đi cai nghiệm bắt buộc các đối tượng nghiện chất ma túy. Tuy nhiên, tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện vẫn chưa giảm.

Theo thống kê, từ năm 2016 đến tháng 6 năm 2021, Tòa án huyện Phước Sơn thụ lý 31 vụ/36 bị cáo phạm tội về ma túy. Áp dụng biện pháp xử lý đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc 44 trường hợp. Các vụ án phạm tội về ma túy đã được đưa ra xét xử và tuyên các hình phạt nghiêm minh, mức hình phạt từ 02 đến 11 năm tù. Có vụ án cả hai vợ chồng cùng phạm tội, người vợ bị xử phạt 08 năm tù, người chồng bị xử phạt 02 năm tù. Có 02 vụ người chồng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” bị xử phạt 07 năm tù và đang đi chấp hành án, nhưng vì lợi nhuận từ việc mua bán trái phép chất ma túy cao, do đó người vợ ở nhà tiếp tục bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng phạm tội về ma túy ngày càng tinh vi, dùng thủ đoạn để nhằm trốn tránh sự điều tra của cơ quan Công an. Từ thống kê trên cho thấy đấu tranh phòng, chống ma túy là một việc làm không đơn giản. Đòi hỏi phải có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự tố giác của nhân dân.

Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe của người sử dụng mà còn ảnh hưởng tới gia đình và cộng đồng, gia tăng hành vi tội phạm, mất an ninh trật tự.  Tệ nạn ma túy không chỉ có tác hại đối với cá nhân mà còn tác động đến gia đình và xã hội, gia đình có một người nghiện thì nếp sống gia đình bị xáo trộn, tiền bạc bị thất thoát, sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị giảm sút, tình cảm bị rạn nứt. Không những thế, người nghiện rất có thể làm bất cứ điều gì dù cho ảnh hưởng đến an ninh trật tự hay trở thành tội phạm miễn sao có tiền để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Tác hại của ma túy là khó lường, mỗi người trong cộng đồng cần nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa. Đặc biệt là các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc con cái, nhất là ở độ tuổi mới lớn; giáo dục phòng ngừa để trẻ không sử dụng ma túy và chất gây nghiện.

Các đối tượng nghiện ma túy được đưa đi cai nghiện

Ngày 26/6/1987, Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết phòng chống ma túy và từ đó lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày Quốc tế phòng, chống ma túy. Hưởng ứng ngày Quốc tế phòng chống ma túy của Liên Hợp Quốc, từ năm 2001, Chính phủ Việt Nam đã quyết định lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày “Toàn dân phòng chống ma túy”. Ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg, lấy Tháng sáu hàng năm là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”. Vào thời gian này hằng năm, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố phát động toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”, ngày 25/6/2021, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Nguyễn Thị Ngọc H, sinh ngày: 15/7/1980; Nơi cư trú: tổ dân phố số 1, thị trấn K, huyện P, tỉnh Q.

 

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Ngọc H phạm tội“Mua bán trái phép chất ma túy”

Theo hồ sơ vụ án: Ngày 29/01/2021, tại tổ dân phố số 1, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, Công an huyện Phước Sơn phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Thị Ngọc H đang bán trái phép 01 gói heroinne có trọng lượng 0,08gam với số tiền 1.000.000 đồng cho người đàn ông Trần Văn H. Công an huyện Phước Sơn tiến hành khám xét nhà của H thu giữ 01 gói heroine có trọng lượng 1,13gam. Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc H bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo. Hội đồng xét xử đã căn cứ khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc H 02 (hai) năm tù và căn cứ khoản 5 Điều 251 Bộ luật Hình sự xử phạt bổ sung bị cáo số tiền 5.000.000 đồng để sung vào ngân sách Nhà nước.

Tác giả bài viết: Phan Thị Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CHUNG TAY ĐẨY LÙI TỆ NẠN MA TÚY

Ngày 26/6/1987, Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết phòng, chống ma túy và từ …

X